Mô tả
Cá cam – Cá Hamachi là gì?
Trong các nguyên liệu để làm món Sashimi Nhật Bản thì ngoài cá hồi và cá ngừ ra thì người Nhật thường xuyên sử dụng loại cá có tên là cá Cam. Cá Cam hay còn có nhiều tên gọi khác là cá đuôi vàng, cá vàng, cá cam, cá cu… nhưng tên gọi phổ biến nhất của chúng chính là cá Hamachi. Cá Hamachi thường sinh sống ở các vùng biển Đại Trung Hải, Thái Bình Dương và một số khu vực ở Ấn Độ Dương. Riêng loài cá Hamachi Nhật Bản chỉ sinh sống gần những bờ biển Nhật Bản. Ở đó chúng thường săn bắt những con cá nhỏ hơn, ăn những động vật phù du vào mùa hè và để dành phần lớn chất dinh dưỡng cho kỳ nghĩ đông lâu dài.
Đặc điểm
Cá Hamachi có hình dáng khá to, phần giữa lưng và bụng có một vệt màu vàng kéo dài đến cuối chiếc đuôi. Cá Hamachi có lưng màu đen dần và bụng có màu trắng dần. Cá Hamachi trưởng thành có kích thước tương đương với cá hồi Nauy. Chiều dài từ 90-120cm, nặng khoảng 6 đến 7kg. Thịt rất béo, có vị ngọt và rất thơm.
Dùng trong ấm thực
Tại Nhật, loại cá nổi tiếng nhất dùng để làm Sashimi chính là cá nóc, tiếp theo đó chính là cá Hamachi và cá ngừ đại dương. Đối với cá hồi người Nhật chỉ dùng để chiên, xào, nướng… Rất ít khi họ sử dụng để làm Sushi. Cá Hamachi với vị béo đặc trứng, ngọt ngào mà đặc biệt là thịt rất ăn chắc. Thịt cá có màu trắng mà một ít ửng đỏ rất đặc trưng. Cá Hamachi là món đặc biệt dành cho mùa Thu là loại cá khá đắt tiền.
Giá trị dinh dưỡng
Cá Hamachi tươi sống cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin A, B, chất béo và chất dinh dưỡng khác. Ngày nay cá Hamachi không còn được đánh bắt nữa mà được nuôi trồng ở nhiều khu trong đất liền và một số vùng ở ngoài Đại Dương giống như nuôi cá hồi.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.