Mô tả
Đậu Edamame (hay còn gọi là đậu nành luộc) là đậu nành nguyên chất, chưa trưởng thành, màu xanh lá cây và có kích thước nhỏ hơn so với loại khác. Chúng được thu hoạch khi còn non, mềm và xanh. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại đậu này trong các món ăn nhẹ, bữa cơm truyền thống ở châu Á. Đậu nành luộc vừa là nguồn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa vừa bổ sung ít calo, không chứa cholesterol và gluten tự nhiên. Mọi người thường tách vỏ, lấy phần hạt đậu, ăn luộc, thêm vào các món xào, súp hoặc salad. Dưới đây là những lợi ích của loại đậu này đối với sức khỏe:
Thúc đẩy sức khỏe tim
Đậu Edamame chứa chất xơ và chất chống oxy hóa có khả năng giảm cholesterol LDL (gây hại) và tăng cholesterol HDL (có lợi). Theo một nghiên cứu tại Trung tâm Middleberg Nutrition, hấp thụ 50g protein trong đậu nành mỗi ngày giúp giảm nồng độ cholesterol xấu tới 3%. Một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra, hàm lượng cholesterol toàn phần hạ 9,3% và cholesterol LDL xuống 12,9% sau khi ăn.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Đậu nành luộc không làm tăng lượng đường huyết trong máu vì chúng là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Điều này cho thấy đậu nành rất phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Giúp giảm cân
Đậu Edamame là nguồn cung cấp nhiều chất xơ có khả năng giúp bạn kiểm soát cân nặng. Chất này hoạt động như một loại thuốc ức chế cảm giác thèm ăn tự nhiên mạnh mẽ. Đậu Edamame sẽ giúp bạn no lâu hơn và hạn chế thói quen ăn vặt sau bữa cơm.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Các hợp chất isoflavone trong đậu nành luộc giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Theo Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm Mỹ, genistein, một trong những chất isoflavone, sở hữu các đặc tính chống oxy hóa có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.