Tại sao trứng của cá hồi lại đắt đỏ?

Tại sao trứng cá tầm lại đắt như vậy?” là câu hỏi được rất nhiều thực khách yêu thích ẩm thực quan tâm. Món ăn này được coi như là “viên kim cương đen” của đại dương bởi 5 lý do đặc biệt đến từ cả nguồn gốc và cách thu hoạch. Để giải thích rõ hơn cho câu hỏi này, cùng NO1FOODS khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé.

5 lý do đặc biệt giúp giải thích “Tại sao trứng cá tầm lại đắt”

Thời gian chăn nuôi cá tầm lấy trứng

Lý giải đầu tiên cho câu hỏi “Tại sao trứng cá tầm lại đắt” chính là thời gian nuôi cá. Không giống như những loài cá bình thường, cá tầm phải mất từ 8 đếm 20 năm mới bắt đầu có trứng. Vì thế những con cá tầm được bán làm thực phẩm chủ yếu là cá đực hoặc cá tầm cái chưa trưởng thành. Còn riêng những chú cá được nuôi lấy trứng đều phải trải qua nhiều năm mới có thể cho lứa trứng đảm bảo chất lượng.

Kỹ thuật chăm sóc cá tầm nghiêm ngặt

Để cho ra những mẻ trứng cá tầm chất lượng, cá phải được chăm sóc kỹ lưỡng. Điều bất ngờ trong quy trình chăn nuôi cá tầm chính là “siêu âm” cho cá để kiểm soát số lượng, mật độ và kích thước trứng. Điều này giúp người chăn nuôi có phương pháp chăm sóc phù hợp để trứng cá tầm đạt chất lượng tốt nhất.

Phương pháp lấy trứng cá tầm cực kì khắt khe

Trứng cá tầm được thu hoạch theo 2 hình thức: Sinh thường hoặc sinh mổ. Việc sinh thường hay sinh mổ sẽ được quyết định sau khi siêu âm trứng và phụ thuộc độ chín của trứng.

Hàm lượng dinh dưỡng trong trong trứng cá hồi cực kỳ cao

Với sinh mổ, người ta sẽ rạch bụng cá để lấy trứng. Thao tác này đòi hỏi sự khéo léo cực kì cao độ nếu không sẽ khiến trứng vỡ. Sau khi trứng được lấy ra, chúng sẽ được rửa sạch, ngâm trong nước muối và tiếp tục sơ chế.

Với sinh thường, người ta sẽ chỉ tác động miết nhẹ phần bụng cá để trứng tự trôi ra ngoài. Bên cạnh việc lấy trứng theo phương pháp này, người ta còn giữ lại một ít trứng để nhân giống cho lứa cá tiếp theo. Tuy nhiên phương pháp này cũng sẽ khiến trứng dễ vỡ nát hơn.

Giá trị dinh dưỡng cao

Tại sao trứng cá tầm lại đắt ư, chính là nhờ hàm lượng dinh dưỡng “cực đỉnh” của chúng. Đây được coi là yếu tố quan trọng khiến trứng cá tầm trở thành món ăn thượng hạng. Trong 28 gam trứng cá tầm chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như:

  • Calo: 75 cal
  • Chất đạm: 7 gram
  • Chất béo: 5 gram
  • Carb: 1 gram
  • Vitamin B12: 236% giá trị hàng ngày (DV)
  • Selen: 34% DV
  • Sắt: 19% DV
  • Natri: 18% DV

Lượng selen dồi dào trong trứng cá tầm giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật do vi khuẩn gây nên.

Công dụng của trứng cá tầm

Món ăn hảo hạng này không những cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn mang lại 7 công dụng tuyệt vời như:

  • Làm đẹp da: Trứng cá tầm chứa nhiều chất chống oxy hoá như selen, vitamin E giúp giảm nếp nhăn, săn chắc da, chống lão hoá;
  • Tăng cường sức khoẻ xương: Do hàm lượng canxi trong trứng cá tầm cao;
  • Cải thiện lưu thông máu: Lượng axit béo Omega-3 giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể
  • Hỗ trợ và cải thiện sức khoẻ tình dục: Lượng vitamin B12, B2 và canxi phong phú giúp cân bằng nồng độ testoteron và nuôi dưỡng tế bào thần kinh, tạo hưng phấn trong chuyện “yêu”;
  • Ngăn ngừa ung thư: Sử dụng trứng cá tầm mỗi ngày giúp cung cấp selen cho cơ thể- một chất chống oxy hoá, ngăn ngừa ung thư;
  • Điều trị trầm cảm: Axit béo omega-3 giúp giảm thiểu các bệnh về tâm lý đặc biệt là trầm cảm;
  • Hỗ trợ điều trị đau nửa đầu: Vitamin B5 có trong trứng giúp ngăn ngừa một số bệnh liên quan tim mạch, mỡ máu cao

3 loại trứng cá tầm phổ biến nhất hiện nay

Tuy mọi người luôn thắc mắc là “Tại sao trứng cá tầm lại đắt” nhưng ít ai biết rằng trứng cá tầm có những loại nào. Cho đến hiện nay thì, trứng cá tầm được chia thành 3 loại đến từ 3 loại cá tầm khác nhau

  • Cá tầm trắng
  • Cá tầm đen
  • Cá tầm sevruga

Trong đó, trứng của cá tầm đen được yêu thích và phổ biến hơn cả. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, có 3 loại trứng cá tầm đen khiến thực khách mê mẩn mãi không thôi chính là:

  • Siberian Classic
  • Osietra Classic
  • Beluga & Siberian

Những phần trứng cá muối được ướp và bảo quản cẩn thận, chuyên dành cho những người sành ăn. Khi ăn, phần trứng cá tan chảy trong miệng kết hợp với vị mặn đậm đà như vị mặn biển cả khiến thực khách mãi không quên.

Bình Luận

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác

Cua lột là sao? Bí quyết mua cua lột chất lượng, dinh dưỡng

Cua lột là sao? Bí quyết mua cua lột chất lượng, dinh dưỡng

Cua lột là một loại hải sản rất được ưa chuộng nhờ vào vị ngon ngọt và độ dinh dưỡng cao. Loại cua này không chỉ nổi bật với hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Cùng No1foods tìm hiểu về đặc điểm và bí quyết chọn mua cua…

top 4 món ngon với hàu

Hàu nên chế biến làm món gì? Top 4 món ngon với hàu

Hàu là một loại hải sản không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp tăng cường sức khỏe. Vì thế, nếu bạn muốn làm phong phú thực đơn các món ăn từ hàu. Hãy thử ngay những công thức No1foods chia sẻ dưới đây để làm những món…

Trứng cá chuồn: cách chuẩn bị đơn giản cho món ngon hấp dẫn

Trứng cá chuồn (Tobiko) – thực phẩm cao cấp thường sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản. Với màu sắc rực rỡ, hương vị tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn này rất dễ dàng làm phong phú thêm bữa ăn của bạn. Hãy cùng No1foods khám phá cách chuẩn bị trứng…

Contact Me on Zalo
0972 060 501